Giỏ hàng

Sợi polyester là gì? Dùng sợi polyester để làm gì?

Sợi polyester là gì? Dùng sợi polyester để làm gì?
Con người thường hướng về tự nhiên bằng việc lựa chọn các nguyên liệu thiên nhiên. Và trong ngành công nghiệp may mặc hay sản xuất cũng vậy, nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên như bông, đay, …chiếm một số lượng lớn. Tuy nhiên dù ra đời tại phòng thí nghiệm nhưng có loại sợi được dùng phổ biến, ...

Con người thường hướng về tự nhiên bằng việc lựa chọn các nguyên liệu thiên nhiên. Và trong ngành công nghiệp may mặc hay sản xuất cũng vậy, nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên như bông, đay, …chiếm một số lượng lớn. Tuy nhiên dù ra đời tại phòng thí nghiệm nhưng có loại sợi được dùng phổ biến, đó là sợi polyester. Vậy sợi polyester là gì? Dùng sợi polyester để làm gì?

Sợi polyester là gì?

Sợi polyester là gì?

  1. Khám phá Sợi polyester là gì? Dùng sợi polyester để làm gì?

Sợi polyester với tính ứng dụng cao trong đời sống đã trở thành niềm tự hào của những người làm khoa học. Nhất là đối với ngành may mặc. Vậy loại sợi này là gì mà lại được các nhà sản xuất đánh giá cao như vậy?

  • Sợi polyester là gì?

Vào những năm 1930, tại phòng thí nghiệm người ta đã sáng tạo ra một loại sợi mà nguồn gốc của nó là từ dầu mỏ, than đá, không khí và nước. Đó là sợi polyester. Nó ra đời dựa trên phản ứng hóa học có được giữa acid và rượu, trải qua quá trình trùng hợp. Sợi polyester hiện nay có 4 dạng cơ bản đó là sợi thô, sợi xơ, sợi filament, và sợi fiberfill.

Lịch sử sợi polyester

Lịch sử sợi polyester

  • Những ứng dụng của sợi polyester

Nhờ những đặc tính vượt trội mà Sợi polyester được dùng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp. Từ sợi polyester người ta có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm như vải công nghiệp, quần áo, đồ nội thất, sản xuất vật liệu cách điện, băng ghi âm, máy tính…

  1. Những ưu và nhược điểm của sợi polyester

Để hiểu hơn về loại sợi polyester thì chúng ta cùng đi tìm hiểu những ưu và nhược điểm nổi bật của loại sợi này.

Ưu điển của sợi polyester

Ưu điển của sợi polyester

Ưu điểm vượt trội kể tới đầu tiên là khả năng chống nước của vải sợi polyester. Loại sợi này thường được dùng để sản xuất áo khoác, lều bạt hoặc túi ngủ,…bởi khả năng hút ẩm của sợi này rất kém. Hơn nữa khi sản xuất nếu có sơn phủ màu cũng không sợ bị phai màu. Những người sản xuất từ vải sợi polyester cũng dễ dàng gia công sản phẩm hơn so với việc sử dụng và nguyên liệu khác.

Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm chút cho  việc ăn mặc hay cho gia đình thì dùng sản phẩm từ vải sợi polyester là gì? Là lựa chọn thích hợp bởi nó có khả năng chống nhăn rất tốt. Nên bạn sẽ không lo đồ dùng bị mất dáng hay giãn dù có để quên trong máy giặt hay khi đã dùng qua thời gian rất lâu.

Khả năng hấp thụ kém cũng góp phần giúp vải polyester sở hữu khả năng chống lại bụi bẩn. Các sản phẩm vải polyester trải qua thời gian vẫn luôn có bề mặt sáng bóng. Và khi nhuộm màu lên vải sợi polyester thì bạn sẽ thấy nó dễ dàng lên màu, với màu sắc rõ nét, đậm đà và chuẩn với gam màu mà bạn dự kiến. Thời gian giữ màu trên sợi polyester cũng rất dài. Vì vậy dù có giặt thì cũng không màu từ các sợi polyester phai sang các sản phẩm khác.

Ứng dụng của sợi polyester trong balo túi xách

Ứng dụng của sợi polyester trong balo túi xách

Điều quan trọng nhất mà các nhà sản xuất an tâm khi sử dụng sợi polyester làm nguyên liệu trong sản xuất chính là giá thành của loại sợi này. Nó được đánh giá là rẻ hơn nếu dùng thay cho các nguyên liệu khác, do đó các sản phẩm làm ra phù hợp với khả năng tài chính của các khách hàng. Ngoài ra ưu điểm cách nhiệt hay chống cháy, chống bụi bẩn nấm mốc của loại sợi này cũng được nhiều nhà sản xuất đánh giá cao.

Tuy nhiên, loại sợi polyester là gì mà cũng tồn tại một số các nhược điểm như sản phẩm làm ra từ sợi polyester thường có cân nặng hơn, bên cạnh đó độ dày của sản phẩm cũng cao. Vì vậy các sản phẩm làm ra có phần bí bách, thô cứng. Do đó muốn sản phẩm có chất lượng tốt nhất thì các nhà sản xuất cần phải có phương án khắc phục tốt nhất các nhược điểm. Phương án phổ biến nhất là pha sợi polyester với các loại sợi tự nhiên để không những tăng độ bền, mềm mà còn tăng khả năng bảo quản.

Khi tìm được câu trả lời sợi polyester là gì? chúng ta đã thấy được vai trò to lớn khoa học đối với cuộc sống. Với những phát minh của mình khoa học đã giúp chúng ta có cuộc sống thoải mái và tiện lợi hơn.


0916.7777.13
social