cart.general.title

Kích thước size áo dài Việt Nam và cách chọn size phù hợp

Kích thước size áo dài Việt Nam và cách chọn size phù hợp

Tìm hiểu về bảng size áo dài là điều đầu tiên cần nắm rõ khi có bạn nhu cầu mua áo dài. Khác với trước kia, muốn sở hữu một chiếc áo dài cần phải ra tận cửa hàng may, để thợ đo từng kích thước và may riêng tốn rất nhiều thời gian.

Ngày nay, chỉ cần bạn biết được kích thước áo dài của bản thân là có thể lên những website hoặc cửa hàng bán áo dài may sẵn để lựa được những chiếc áo dài ưng ý và phù hợp nhất.

Nhưng không phải ai cũng có kiến thức về số đo size áo dài, hiểu được tâm lý khách hàng bài viết sau đây Natoli sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kích thước áo dài cũng như cách chọn áo dài phù hợp và nhanh chóng nhất.

Kích thước áo dài nữ

Bảng size áo dài nữ cơ bản

Bảng size áo dài là bảng liệt kê kích thước, số đo và độ lớn của của từng size áo dài. Vì cân nặng, chiều cao và số đo 3 vòng của mỗi người sẽ khác nhau nên size áo dài được sản xuất cũng sẽ đa dạng về kích thước, cho khách hàng có nhiều lựa chọn.

Các size áo dài quen thuộc trên thị trường ngày nay là S, M, L, XL, XXL,… Trong đó S là size nhỏ nhất và số đo kích thước sẽ tăng dần về L. Sau đây là 2 bảng size áo dài theo số đo cơ thể và cân nặng, chiều cao cơ bản thường gặp:

Size (cm)

S

M

L

XL

Vai (Shoulder)

36

37

38

39

Vòng ngực (Chest)

82

86

90

94

Vòng eo (Waist)

64

68

72

76

Vòng mông (Hip)

88

92

96

100

Dài đầm (Dress length)

88

90

92

94

Dài áo (Top length)

52

54

56

58

Dài áo dài cách tân (Modern aodai length)

100

105

108

110

Dài áo dài truyền thống (Traditional aodai length)

130

135

137

140

Bảng size áo dài nữ theo số đo cơ thể

Bảng size áo dài nữ theo cân nặng và chiều cao

Chiều cao

Cân nặng

Size

1m50 - 1m55

<45Kg

S

46Kg - 51Kg

M

51Kg - 57 Kg

L

57Kg - 62Kg

XL

1m56 - 1m62

<47Kg

S

48Kg - 53Kg

M

54Kg - 58Kg

L

59Kg - 64Kg

XL

1m62 - 1m7

<49Kg

S

50Kg - 55Kg

M

55Kg - 62Kg

L

63Kg - 70Kg

XL

Bảng size áo dài áp dụng cho khách nữ theo cân nặng và chiều

Kích thước áo dài nam

Đối với nam, dáng áo dài không có những phần thắt eo, tôn phần ngực như áo dài nữ, nên số đo size áo dài thường gặp cho nam chỉ bao gồm các thông tin số đo về cân nặng, ngực và bụng.

Form dáng áo dài cho nam

Size

Cân nặng

Ngực

Bụng

S

50Kg – 60 kg

90 – 92

88 – 90

M

60Kg – 70Kg

94 – 96

92 – 94

L

70Kg – 75Kg

98 – 100

96 – 98

XL

75Kg – 80Kg

102 – 104

100 – 102

2XL

80Kg – 85Kg

106 – 108

104 – 106

3XL

> 80Kg

108 – 110

106 – 108

Bảng kích thước áo dài nam thường được áp dụng trên thị trường

Cách xác định số đo cơ thể khi may áo dài

Đầu tiên, để chọn được số đo size áo dài của bản thân chính xác nhất, bạn cần xác định rõ từng vị trí và bộ phận áo dài. Sau đó tiến hành đo các vòng trên cơ thể tương ứng với từng bộ phận trên áo dài. bạn có thể tham khảo những cách đo sau đây để có được kích thước áo dài chuẩn nhất.

Số đo áo dài

 • Số đo vai: Dùng thước đo khoảng cách từ thoải vai trên trái đến thoải vai bên phải. Ở bước này bạn có thể nhờ người khác đo hộ vì tự đo có thể làm lệch độ chính xác của số liệu. 

 • Số đo vòng cổ: Vòng thước dây quấn quanh cổ, cho dây đo giao nhau tại phần lõm của xương ức cổ.

 • Chiều dài tay: Chọn điểm mốc là phần gáy cổ đo dài xuống phần cổ tay

 • Số đo nách: Bạn có thể lấy được số đo nách bằng cách chống tay, vòng đo nách vuông góc với phần vai.

 • Số đo bắp tay và khuỷu tay: số đo bắp tay phải khoảng cách với phần nách 10cm, chọn điểm mốc từ phần khớp khuỷu tay rồi đo dài xuống cổ tay để lấy được số đo chiều dài khuỷu tay .

 • Số đo vòng ngực: Cho thước dây quấn quanh phần lớn nhất của vòng ngực để đo. Số đo vòng ngực nên cộng thêm 0.5 cm để trừ hao khi đo bạn hít thở làm lệch số liệu. Ở bước này bạn cần lưu ý đo cả vòng ngực trên và vòng ngực dưới.

 • Số đo hạ ngực: Khi lấy số đo hạ ngực cần lưu ý nên đo ở phía trước và bắt đầu đo từ chân cổ xuống dưới phần đầu ngực.

 • Đối với số đo vòng bụng: Quấn thước dây quanh phần bụng chọn điểm giao nhau là ngay rốn rồi tiến hành lấy số đo.

 • Đối với chiều dài áo: Bắt đầu từ phần phần vai cao nhất đo dài dài xuống dưới. Lưu ý để tránh gây mất thẩm mỹ, không nên chọn vạt áo quá dài hoặc quá ngắn.

Lưu ý:

 • Khi lấy kích thước may áo dài cho cơ thể không nên đo quá sát tránh gây ra sai số trong quá trình đo.

 • Nên mang giày và chọn nội y phù hợp với bản thân khi đo để lựa chọn chiều dài áo và kích thước quần áo dài chuẩn nhất.

Kinh nghiệm chọn size áo dài phù hợp

Khi muốn mua một chiếc áo dài cho bản thân hoặc tặng cho bạn bè, bạn có thể dựa vào những kinh nghiệm sau đây để lấy được số đo áo dài chuẩn nhất.

Nắm rõ bảng size áo dài trước khi mua

Trước đây, người ta rất thích may áo dài dù là áo dài phong cách cách tân hay cổ điển. Nhưng bất tiện là mỗi chiếc áo dài được làm ra tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí đặt may riêng cho từng người cũng rất tốn kém.

Những cửa hàng áo dài may sẵn được mở ra nhằm giải quyết những vấn đề kể trên. Sự tiện lợi của các shop bán áo dài online và áo dài may sẵn là có rất nhiều mẫu mã đa dạng cho bạn lựa chọn từ màu sắc đến hoa văn và chất liệu may áo dài. Và cũng không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi áo dài được hoàn thành.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN :

17 inch bằng bao nhiêu cm ? Lưu ý khi sử dụng laptop 17 inch 
Kích thước size áo dài Việt Nam và cách chọn size phù hợp
Phân loại các kích thước balo phù hợp đủ loại lứa tuổi bé đến lớn 
Bảng size kích thước túi xách chuẩn nhất | Cách đo kích thước túi
Kích thước vali xách tay ký gửi được mang lên máy bay

14 inch bằng bao nhiêu cm ? Kích thước balo laptop 14 inch 

Nhưng nhược điểm của hình thức bán hàng online là bạn không thể trực tiếp thử đồ để xác định kích thước áo dài có vừa với bản thân hay không. Còn nếu mua tại các cửa hàng may sẵn, nếu không nắm rõ số đo bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để lựa size rồi thử đồ.

Do đó nắm rõ bảng size áo dài là điều cần thiết phải nắm rõ khi bạn quyết định đặt mua áo dài. Biết rõ được kích thước áo dài phù hợp nhất với bản thân giúp bạn lựa chọn được những mẫu áo dài vừa vặn tôn dáng, đề cao những ưu điểm của cơ thể một cách tinh tế.

Tránh những trường hợp, chọn nhầm những size áo quá rộng hoặc quá ôm, mất đi tính thẩm mỹ của trang phục. Còn làm lộ những khuyết điểm về vóc dáng trên cơ thể và làm cho người mặc trở nên thô kệch hơn.

Kích thước áo dài phù hợp giúp tôn dáng

Chọn màu áo dài phù hợp với màu da

Áo dài giúp tôn dáng và tô điểm thêm vẻ đẹp cho người mặc, nhưng không phải loại màu sắc và kiểu dáng nào cũng phù hợp tất cả mọi người.

Khi chọn mua ngoài lưu ý về kích thước áo dài, còn phải chú ý là màu sắc của áo dài có phù hợp với màu da của bản thân hay không. Chọn màu phù hợp với bản thân làm cho da bạn trở nên sáng hơn.

Nếu chọn sai, đặc biệt với các nàng có làn da ngăm, có thể làm cho gương mặt và màu da các nàng trông tối đi, làm mất đi giá trị thẩm mỹ. Sau đây là những gợi ý về cách chọn màu áo dài phù hợp với những tông màu da cơ bản.

Với những nàng có làn da trắng hồng, gần như phù hợp với mọi màu sắc. Vì bản chất của màu da này không bị kén màu, nên có thể thoải mái lựa chọn màu sắc vải may áo dài.

Với những quý cô sở hữu làn da nâu khoẻ mạnh, nên chọn những loại vải có tông màu xanh hoặc trắng và hoạ tiết đơn giản, tránh làm cho trang phục trở nên rườm rà.

Áo dài tông trắng hỗ trợ tôn màu da nâu

Với những làn da trắng xanh, nên tránh những màu sắc như vàng và xanh lá cây những màu làm cho cho da của các nàng trông xanh xao và thiếu sức sống hơn.

Thay vào đó có thể lựa chọn những loại vải có màu sắc như hồng phấn, trắng hoặc xanh da trời. những gam màu này có thể hỗ trợ cho da bạn thêm phần hồng hào, tươi tắn. 

Với những bạn da ngăm đen thì nên ưu tiên chọn những tông màu ấm nóng như đỏ , cam, vàng,.. để may áo dài. những gam màu này giúp bạn tôn da và giảm độ tương phản giữa quần áo và màu da.

Đối với các nàng có làn da vàng đặc trưng của vùng Châu Á như Việt Nam. Để bật tông da, các bạn có thể ưu tiên chọn những tông màu phấn nhẹ nhàng đặc biệt là màu hồng, gam màu này giúp cho da bạn trông tràn đầy sức sống hơn.

Với những bạn có màu da sắc vàng sậm hơn thì nên chọn những loại vải có tông ấm như xanh sẫm, đỏ đô,... trông hài hoà và làn da của các bạn sẽ không bị dìm.

Xem thêm về bài viết: Hướng dẫn cách may áo dài truyền thống Việt Nam cho người mới

Bài viết trên đã hỗ trợ cho các bạn về những kiến thức về kích thước áo dài và kinh nghiệm lựa chọn những mẫu áo dài sao cho phù hợp với bản thân nhất. Natoli chúc bạn có những lựa chọn mua hàng tốt nhất và có những hình ảnh đẹp nhất bên chiếc áo dài mà bạn lựa chọn.


Cũ hơn Mới hơn


0901881777